Gan được xem như nhà máy chế biến thực phẩm thành các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cơ thể. Các bệnh về gan, nhất là viêm gan, ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống.
Gan được xem như nhà máy chế biến thực phẩm thành các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cơ thể. Các bệnh về gan, nhất là viêm gan, ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống. Để việc chữa trị bệnh đạt hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống, kiêng khem hợp lý.
Khi mắc bệnh về gan, chế độ ăn uống không phù hợp sẽ làm bệnh lý càng nặng thêm. Chế độ ăn uống lúc này có vai trò rất lớn trong việc điều trị. Ăn uống phải có sự cân đối giữa các thành phần như đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, việc nghỉ ngơi, điều tiết công việc, luyện tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe cũng hết sức cần thiết nhằm giúp bệnh tình mau hồi phục hơn. Cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu về các loại thực phẩm người bệnh nên ăn để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị.
Những thực phẩm người viêm gan nên dùng Protein (chất đạm):
Là chất vô cùng quan trọng đối với việc điều trị của người bệnh gan. Bạn cần đảm bảo cung cấp 1gram/kg cơ thể/ngày. Trong đó, 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp, 50% còn lại là lấy từ các thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như đậu phụ… có nghĩa là một ngày bạn chỉ cần cung cấp cho cơ thể 200gram cá hoặc 100gram thịt nạc, trứng và 1 cốc sữa là đủ. Protein từ cá tươi và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo.
Cá tươi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của người bệnh gan (Ảnh: Internet)
Chất béo:
Người bệnh gan cần giảm dần các chất béo, hạn chế ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ, chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm lượng protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người mắc phải viem gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo, omega – 3 rất cần cho người bị bệnh về gan mãn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C. Lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin giúp bảo vệ gan. Như vậy, người bệnh về gan có thể ăn mỗi ngày một quả trứng luộc. Acid béo và omega – 3 từ thực vật hay từ cá đều tốt cho gan và chậm quá trình ung thư hóa gan. Do đó, chất béo từ cá, trứng, đậu mè đều tốt cho gan. Điều quan trọng là không dùng dư thừa. Bạn cũng nên lưu ý nên chế biến thực phẩm theo phương pháp kho, luộc, hấp, chưng, hầm chứ không chiên rán.
Người mắc bệnh gan có thể ăn mỗi ngày ăn một quả trứng luộc để bổ sung chất béo cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Vitamin và khoáng chất:
Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày bạn cần đảm bảo đủ rau quả tươi (200gram rau tươi + 100gram củ quả non + 200gram quả chín tươi). Trường hợp người giá yếu không thể ăn đủ sinh tố rau quả thì có thể bổ sung thêm viên đa sinh tố khoáng chất sau bữa ăn…
Các vitamin và khoáng chất có trong rau củ quả tươi rất cần thiết cho gan
Những thực phẩm người bệnh gan nên tránh
Các loại thức uống có cồn như rượu, bia; thuốc lá; thực phẩm nghi ngờ bị ôi thiu, nhiễm hóa chất… Người bệnh gan cần chú ý ăn uống đều độ, hợp lý, không được ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc hoặc đưa các chất độc hại vào cơ thể. Nguyên tắc ăn uống hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu hóa và không kiêng cữ quá mức sẽ dễ dẫn đến suy kiệt cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân gan còn cần phải tránh lao động quá sức, nghỉ ngơi khi có dấu hiệu cảm thấy mệt.
Ngoài bệnh gan, bạn có thể tham khảo thêm những thực phẩm người bệnh Gout nên tránh tại đây
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra, bạn có thể chăm sóc sức khỏe bản thân hoặc người thân trong gia đình tốt hơn.
Nguồn: https://daubepgiadinh.vn/cac-mon-an-tot-cho-gan
Nhận xét
Đăng nhận xét