Bánh pía là món bánh nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng, mê hoặc nhiều người bởi hương vị tuyệt vời của sầu riêng, đậu xanh và trứng muối hòa quyện với nhau.
Cách làm bánh pía sầu riêng
Phần vỏ bánh:
Bước 1: Rây mịn bột mì và bột nở trong một cái âu sạch, vun bột thành 1 cái núi nhỏ, rồi khoét một lỗ ở giữa núi bột.
Bước 2: Cho đường, nước, dầu ăn và mỡ nước vào lỗ vừa khoét rồi nhào đến khi bột dẻo, quyện sánh vào nhau. Để bột nghỉ khoảng 30 phút, sau đó bạn đem cân và chia bột ra làm 12 phần đều nhau.
Trộn các nguyên liệu để làm phần vỏ bánh lại với nhau
Phần nhân bánh:
Bước 1: Ngâm lòng đỏ trứng muối với một chút rượu mai quế lộ (hoặc rượu trắng) trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh rồi đem đi hấp chín.
Bước 2: Đậu xanh sau khi ngâm 3 tiếng, bạn đem hấp chín mềm rồi giã hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Trộn đều đậu xanh xay nhuyễn với đường rồi bắc lên bếp, để lửa nhỏ, cho dầu vào chung rồi xào đến khi đậu xanh hơi khô thì cho thịt sầu riêng vào xào chung.
Bước 3: Tiếp đó, bạn đảo thêm chừng 2-3 phút thì thêm bột bánh dẻo, đảo đều. Tắt bếp, để nguội rồi cũng chia làm 12 phần bằng nhau. Vo thành viên tròn, cho lòng đỏ trứng vào giữa rồi gói lại.
Tạo hình bánh pía:
Bước 1: Chuẩn bị lò nướng và làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
Bước 2: Sau đó, bạn cán hoặc dùng tay ấn dẹt một viên bột vỏ bánh và lấy một viên ở phần bột ruột đặt lên giữa miếng bột vỏ bánh. Dùng tay gói kín viên bột rồi cán dẹt viên bột, cuộn tròn bột từ trên xuống. Xoay viên bột lại theo chiều dọc rồi cán bột theo chiều dọc một lần nữa. Tiếp tục cuộn tròn viên bột và cán dẹt bột thêm lần nữa.
Bước 3: Cuối cùng, bạn cán bột thành hình tròn và đặt viên nhân bánh vào giữa, túm các mép bột lại, bao kín bánh.
Nướng bánh:
Bước 1: Sau khi tạo hình bánh xong, lật ngược để mặt bánh trơn láng hướng lên trên rồi đặt lên khay đã lót sẵn giấy nến để chống dính.
Bước 2: Cho bánh vào lò nướng và nướng bánh 5-10 phút, khi vỏ bánh chuyển sang màu đục thì lấy ra và quết hỗn hợp lòng đỏ trứng + dầu + nước lên mặt bánh, tiếp tục nướng bánh khoảng 5 phút.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món bánh pía sầu riêng thơm lừng để nhâm nhi, thưởng thức. Đây thực sự là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần nguyên liệu, chính vì thế bánh pía luôn được mọi người chào đón ở khắp mọi nơi.
Ngoài ra, để biết thêm những đặc sản tuyệt vời khác cũng như những công thức món ăn ngon mời bạn tham khảo tại đây.
Hy vọng với cách làm bánh pía trên, bạn có thể cho ra những chiếc bánh ngon để chiêu đãi gia đình, bạn bè. Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Nguồn: https://daubepgiadinh.vn/banh-pia-sau-rieng
Nhận xét
Đăng nhận xét